Skip to main content

Hình phạt thích đáng cho kẻ phạm tội có động cơ đê hèn

(19/03/2020 15:26)

Mặc dù vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử khá lâu (tháng 11/2018 và tháng 5/2019), nhưng tác giả muốn thông tin đến bạn đọc nội dung vụ án để cảnh tỉnh cho những kẻ đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu mà còn có hành vi động cơ đê hèn để giết người.

Theo nội dung vụ án: bị cáo Q có giấy phép lái xe hạng C điều khiển xe ô tô tải (6 tấn) đi cùng chiều với em P trên quốc lộ 1A (em P đang điều khiển xe máy điện đi trên phần đường dành cho người đi bộ và xe thô sơ). Đang điều khiển xe ô tô thì Q bất ngờ chuyển hướng rẽ phải đi vào đường liên xã, do không quan sát kỹ nên xe ô tô của Q đã va chạm gây tai nạn đối với xe máy điện do em P điều khiển, làm xe máy điện của em P bị cuốn vào gầm xe ô tô.

Sau khi xảy ra va chạm, Q dừng xe và xuống kiểm tra thì thấy có em P đang nằm dưới gầm xe ô tô, bánh xe phía sau bên phải của ô tô đè lên phần vai, gáy của em P, phần mặt bên trái của em P tiếp xúc với mặt đường. Q thấy em P bị tai nạn nằm ở tư thế bị chèn ở phía trước của hàng bánh sau xe ô tô.

Thay vì Q phải giữ nguyên hiện trường và tìm cách đưa em P ra khỏi xe ô tô để đưa đi cấp cứu, thì Q lại lên xe cài số 1 cho xe chạy tới và xe ô tô của Q đã đè qua đầu em P, làm cho em P bị vỡ sọ não và tử vong tại chỗ.

Qua 2 cấp xét xử đều tuyên xử bị cáo về tội “giết người”, Tòa án cấp phúc thẩm xử phạt bị cáo 13 năm 6 tháng tù do có hành vi phạm tội có tính chất, động cơ đê hèn vì muốn nạn nhân chết hẳn sau khi gây ra tai nạn. Ngoài ra bị cáo còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân và bị truy thu số tiền do bán xe ô tô là phương tiện phạm tội của bị cáo.

Đây cũng là bài học thích đáng cho những kẻ bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng sức khỏe của người khác./.

Đặng Thị Mai


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 57
cdscv